Trục PU in flexo 5 màu
Trục PU in flexo 5 màu

Sau khi đạt được công thức tạo bọt tối ưu trong quá trình tạo bọt trong cốc (khoảng 1 lít), tiếp theo là tạo bọt trong hộp nhỏ để có được một lượng mẫu đủ cho việc đánh giá các tính chất bọt trước khi tạo bọt trong máy, sản xuất bọt PU. Kích thước của hộp từ 15 x 15 x 15 cm tới 30 x 30 x 30 cm (từ 3 tới 27 lít). Lượng nguyên liệu thô cần thiết được tính toán dựa trên khối lượng riêng bọt và kích thước hộp. Ví dụ, bọt có khối lượng riêng 35 kg/m3, cần 900 tới 1000g chất lỏng tạo bọt để đạt được bọt có kích thước khoảng 30 x 30 x 30 cm3.

Các quy trình sản xuất bọt PU rất đa dạng, tương ứng với nhiều loại máy và thiết bị khác nhau phù hợp với chung. Sau đây là một vài kiểu sản xuất thông dụng.

Tạo bọt trong hộp lớn. Loại quy trình tạo bọt này không liên tục, được dùng để sản xuất các khối bọt thể tích nhỏ, kích thước khoảng 1 x 1 x 2 mét. Vì bọt trong sản xuất thực tế khá dày nên cần chú ý điều kiện tỏa nhiệt của bọt PU, các công thức thử nghiệm có thể được thay đổi một ít để giảm vận tốc phản ứng, tỏa nhiệt.

Tạo bọt dạng slabstock. Bọt dạng slabstock được tạo thành bằng quá trình rót liên tục chất lỏng tạo bọt lên băng tải di chuyển, cắt bọt được tạo thành liên tục thành đoạn để tạo sản phẩm dạng khối. Ví dụ, trong trường hợp của bọt urethane mềm chứa polyester, kích thước bọt dạng slabstock có thể khoảng 1 mét chiều cao và 2 mét chiều rộng, với khối lượng riêng bọt từ 1.6 tới 2.0 pound/ft3.

Tạo bọt Pour-in-Place. Quy trình này liên quan đến việc rót các thành phần tạo bọt vào trong một khoảng không rỗng, kín để hình thành một phần nguyên vẹn của bọt. Các sản phẩm thương mại được sử dụng trong tủ lạnh và tủ làm kem hộ gia đình.

Tạo bọt dạng tấm kẹp. Quy trình tạo bọt này được dùng để sản xuất các tấm kẹp với phần bọt bên trong. Những tấm này có thể được sản xuất liên tục bằng băng tải hoặc không liên tục; tạo lớp bề mặt có thể dùng giấy thủ công, tấm nhôm, tấm đồng, v.v…

Đúc khuôn. Quy trình này được dùng để sản xuất các sản phẩm bọt có hình dạng nhất định, như là nệm ngồi cho ô tô và sản phẩm đồ gỗ. Các thành phần tạo bọt được rót vào và kết mạng trong lỗ khuôn. Sau khi kết mạng, bọt đúc khuôn được lấy ra khỏi khuôn.

Phun. Bọt PU được phun để tạo các lớp cách ly không mối nối trên các bề mặt phẳng (như mái nhà), các bề mặt không phẳng (như các bể hình cầu, ống và các cấu trúc xây dựng như các khung sắt).

Tham khảo từ tài liệu Polyurethane and Related Foams , Kaneyoshi Ashida, CRC - Taylor & Francis, 2006, trang 51 - 52

(vtp-vlab-caosuviet)

Trục PU in flexo 3 màu
Trục PU in flexo 3 màuShare |

@Copyright

Công ty TNHH Cao Su Việt
giữ bản quyền hình ảnh sản phẩm trong trang web này. Vui lòng không sao chép.