Ngoài than đen, các chất độn khác chủ yếu là đất sét, silica kết tủa và calcium carbonate. Ngoài ra còn phải kể đến mica, đá tan, zinc oxide, magnesium carbonate, magnesium oxide, titanium oxide, barite. Các sợi aramid, carbon, thủy tinh, nylon hoặc polyester cũng được sử dụng rộng rãi trong cao su.

Khác với than đen, chủ yếu dùng để gia cường cao su, các chất độn khác có nhiều chức năng trong cao su và được phân thành nhiều loại khác nhau. Loại thứ nhất là chất độn gia cường. Chúng gồm silica kết tủa, calcium carbonate kết tủa hạt mịn, và có thể là đất sét cứng đã xử lý bề mặt. Loại thứ hai là chất độn pha loãng. Chúng được sử dụng để làm giảm chi phí của hỗn hợp. Đất sét mềm, calcium carbonate nghiền, đá tan và baryte thuộc loại này. Loại thứ ba là các chất độn thêm các tính chất đặc biệt cho cao su, ví dụ, màu sắc, tính dẫn điện, tính kháng cháy, tính không thấm khí hoặc tính kháng dầu.

Một loại ưa dùng là calcium carbonate, có thể là chất độn gia cường (calcium carbonate kết tủa) hoặc chất độn pha loãng (calcium carbonate nghiền). Calcium carbonate thiên nhiên, limestone nghiền, được sử dụng như chất độn làm giảm chi phí của hỗn hợp. Kích thước hạt tương đối lớn, từ 1 tới 5 μm. Calcium carbonate nghiền dễ phối trộn vào cao su, phân tán tốt ở mức độn rất cao, lên tới 200 phr mà không tăng đáng kể độ nhớt của hỗn hợp. Trong khi đó, calcium carbonate kết tủa được tạo thành bằng cách đốt limestone trong lò, loại bỏ carbon dioxide và còn lại calcium oxide. Khí carbon dioxide được dẫn qua huyền phù calcium oxide để hình thành lại calcium carbonate. Calcium carbonate tạo thành được lọc, sấy khô, nghiền và phân loại theo kích thước. Kích thước hạt của calcium carbonate kết tủa dưới 0.1 μm, gia cường tốt cho cao su. Biến tính bề mặt calcium carbonate kết tủa bằng silane làm tăng thêm độ bền kéo cho cao su.

Tham khảo từ tài liệu Rubber Technologist’s Handbook, Sadhan K. De và Jim R. White, Smithers Rapra Technology, 2001, trang 155 – 157

(vtp-vlab-caosuviet)
Share |

@Copyright

Công ty TNHH Cao Su Việt
giữ bản quyền hình ảnh sản phẩm trong trang web này. Vui lòng không sao chép.