Một trong những họ vật liệu đàn hồi khó hóa dẻo nhất là polychloroprene. Chất hóa dẻo tốt nhất cho CR là dầu gia công naphthen hoặc hỗn hợp naphthen và aromatic với tỷ lệ hàm lượng naphthen/aromatic trung bình tới cao. Dầu gia công có hàm lượng aromatic cao là các chất hóa dẻo CR rất hiệu quả nhưng có tác động bất lợi làm gãy mạch polymer và tạo hỗn hợp có tính dính với tính chất ứng suất – biến dạng giảm. Trong khi đó, các monoester và các diester có độ nhớt rất thấp khá linh động trong hỗn hợp, được sử dụng để cải thiện tính uốn dẻo ở nhiệt độ thấp, ví dụ như butyl oleate, octyl oleate nhưng có tác dụng phụ là cho phép các phân tử CR có khả năng di chuyển đủ để kết tinh. Dầu gia công paraffin cơ bản không tương thích với CR, nên tránh sử dụng.
Dầu thực vật như dầu bắp, dầu đậu nành là các chất hóa dẻo có hiệu quả về chi phí. Ngoài ra, chúng còn tạo nên tính kháng oxy hóa tốt do chúng hình thành phức chất với oxy ở bề mặt sản phẩm cao su nhờ vào sự không bão hòa tự nhiên của dầu thực vật. Tuy nhiên, việc sử dụng dầu thực vật làm chất hóa dẻo làm tăng khả năng phát triển của vi khuẩn và nấm mốc. Do đó, thêm vào các phụ gia chống vi khuẩn là cần thiết trong một số ứng dụng. Tính chậm cháy của CR được tăng cao hơn bằng cách dùng các chất hóa dẻo triaryl phosphate ester hoặc chlorinated paraffin.
Tham khảo từ tài liệu Handbook of Specialty Elastomers, Robert C. Klingender, CRC Press, 2008, trang 405 - 406
(vtp-vlab-caosuviet)