Một trong những ưu điểm của TPUs là sự gia công dễ dàng. Chúng có thể được gia công bằng các phương pháp gia công nóng chảy như ép đùn, đúc khuôn tiêm và cán tráng phù hợp với từng loại TPUs riêng. Tuy vậy, cần chuẩn bị tốt nguyên liệu TPUs trước khi gia công.

Polyurethane nhiệt dẻo hấp thụ ẩm trong không khí rất nhanh. Lượng ẩm thu vào và mức ẩm cân bằng của TPU phụ thuộc vào độ ẩm không khí. Vì hàm lượng ẩm tối ưu của vật liệu được gia công phải ít hơn 0.05%, TPU phải được sấy khô. Hàm lượng ẩm quá dư trong vật liệu gia công dẫn đến chất lượng sản phẩm đúc khuôn và ép đùn kém. Trong quá trình ép đùn, quan sát được trên bề mặt sản phẩm có bong bóng, vết gợn sóng. Trong đúc khuôn tiêm, những khuyết tật do ẩm dư là vết phồng, bong bóng, lỗ xốp (bọt) và tính chất vật lý của chi tiết tạo thành kém.

Quy trình sấy khô có thể thực hiện bằng cách cho các hạt TPU lên các khay trong một lò nung có tuần hoàn không khí nóng từ 80-100oC trong vài giờ. Bề dày tối đa của lớp hạt TPU là 1 inch. Một phương pháp tốt hơn là dùng máy sấy khô có chất hút ẩm không khí sấy. Trong thiết bị sấy khô này, các loại TPU mềm được sấy ở nhiệt độ 82oC, các loại cứng hơn thì ở 104oC trong thời gian từ 1-3 giờ. Tránh sấy TPUs quá lâu, để không làm mất màu vật liệu.

Tham khảo từ tài liệu Handbook of Thermoplastic Elastomers, Jiri George Drobny, William Andrew, 2007, trang 223 - 224
(vtp-vlab-caosuviet)
Share |

@Copyright

Công ty TNHH Cao Su Việt
giữ bản quyền hình ảnh sản phẩm trong trang web này. Vui lòng không sao chép.