Dầu gia công được thêm vào hỗn hợp cao su giúp quá trình cán luyện cao su được thực hiện dễ dàng và nó cũng ảnh hưởng đến tính chất của sản phẩm tạo thành. Dầu gia công có nhiều loại khác nhau như dầu tổng hợp, dầu thực vật, …; một trong số đó là loại dầu có nguồn gốc từ dầu mỏ, được gọi là dầu hydrocarbon hoặc dầu khoáng. Phân loại dầu gia công này chủ yếu dựa vào thành phần paraffin, naphthen và aromatic của chúng.

Trước hết là dầu paraffin, loại dầu này có chuỗi paraffin tối thiểu là 55%. Vì mức bão hòa cao, loại dầu này có tính kháng rất tốt với sự ngả màu và có tính kháng oxy hóa cao. Tuy nhiên, chuỗi paraffin dài và hàm lượng aromatic thấp làm cho khả năng hòa tan trong cao su kém, đặc biệt là các vật liệu đàn hồi phân cực như NBR.

Loại thứ hai là dầu naphthen. Hàm lượng aromatic trong dầu tối thiểu là 30%, một giới hạn chung không cố định. Không nên sử dụng loại dầu naphthen cho vật liệu đàn hồi phân cực nhưng có thể sử dụng thuận lợi cho vật liệu đàn hồi bán phân cực CR, SBR. Dầu naphthen đã được xử lý hydro hoặc được chiết tách để đáp ứng các tiêu chuẩn công nghiệp thì không có nguy cơ gây ung thư.

Một loại quan trọng khác là dầu aromatic. Hàm lượng aromatic tổng ít nhất là 70%. Dầu aromatic thích hợp cho vật liệu đàn hồi bán phân cực tới phân cực. Nhìn chung, hàm lượng không bão hòa cao gây ảnh hưởng đến sự ổn định màu, quá trình kết mạng và tính kháng oxy hóa. Tất cả dầu gia công aromatic là các chất có khả năng gây ung thư.

Hiện tại việc sản xuất dầu naphthen gặp một số khó khăn như số lượng nhà sản xuất giảm do dầu thô chứa nhiều naphthen có tuổi thọ ngắn và chi phí xử lý hydro cao. Điều này sẽ dẫn đến việc tăng giá dầu naphthen dùng cho cao su trong tương lai gần.

Tham khảo từ tài liệu Handbook of Specialty Elastomers, Robert C. Klingender, CRC Press, 2008, trang 397 - 399

(vtp-vlab-caosuviet)
Share |

@Copyright

Công ty TNHH Cao Su Việt
giữ bản quyền hình ảnh sản phẩm trong trang web này. Vui lòng không sao chép.