Có nhiều phương pháp khác nhau phối trộn SBCs với các thành phần nguyên liệu khác như trộn nóng chảy, trộn khô và trộn dung dịch. Ở đây, bài viết sẽ giới thiệu phương pháp trộn nóng chảy.

Trong phương pháp này, yếu tố nhiệt độ đóng vai trò quan trọng, nhiệt độ phải đủ cao để giữ hỗn hợp nóng chảy. Nhiệt độ phải cao hơn ít nhất 40oC so với nhiệt độ chuyển thủy tinh của đoạn polystyrene (nhiệt độ này là 95oC) hoặc cao hơn ít nhất 20oC so với nhiệt độ nóng chảy của phụ gia polymer được thêm vào, chọn nhiệt độ cao nhất. Thông thường, nhiệt độ của hỗn hợp trộn trong khoảng 128-160oC; khi sử dụng polypropylene nhiệt độ có thể tới 177oC.

Quá trình nghiền trộn vật liệu đàn hồi truyền thống (như cao su thiên nhiên) trên máy cán không được dùng trong phương pháp này. Các hỗn hợp không độn hoặc độn nhẹ được trộn trong máy ép đùn vít đơn. Để đạt được sự phân tán đồng đều, vít phải có tỷ số L/D là 24:1. Máy ép đùn vít kép cũng phù hợp để trộn những hỗn hợp này. Hỗn hợp độn nhiều nên được trộn trong máy trộn kín trước, sau đó cho vào máy ép đùn. Khi trộn, nhựa và chất độn được thêm vào sớm, dầu và các chất làm mềm khác được thêm vào trễ hơn. Nếu lượng dầu cao được yêu cầu, chúng được thêm vào nhiều lần để tránh hỗn hợp trượt trên rô-to trộn. Thời gian của một chu kỳ trộn thay đổi theo công thức trộn và thường trong khoảng 3-6 phút. Máy ép đùn luôn được gắn với một máy tạo viên (nhờ hệ thống cắt tự động), để tạo thành các viên nhỏ với thành phần nguyên liệu đồng đều, thuận lợi khi ép khuôn tạo sản phẩm.

Tham khảo từ tài liệu Handbook of Thermoplastic Elastomers, Jiri George Drobny, William Andrew, 2007, trang 170 – 171

(vtp-vlab-caosuviet)

Con lăn cao su dùng trong ngành tôn chịu mài mòn cao
Con lăn cao su dùng trong ngành tôn
chịu mài mòn cao
Lớp cao su bọc ngoài tạo tính đàn hồi giảm va đập khi chuyển động
Lớp cao su bọc ngoài tạo tính đàn hồi
giảm va đập khi chuyển động
Share |

@Copyright

Công ty TNHH Cao Su Việt
giữ bản quyền hình ảnh sản phẩm trong trang web này. Vui lòng không sao chép.