Quyển sách này của nhà xuất bản Springer, được viết bởi tác giả Cristina Prisacariu. Sách dày 279 trang, được xuất bản vào ngày 08/7/2011.

Polyurethane là vật liệu có tính linh hoạt rất cao. Bằng cách lựa chọn thành phần nguyên liệu (như diisocyanate, diol, chất kéo dài mạch, v.v…) và tỷ lệ phối trộn giữa chúng khác nhau, ta có thể tạo nên các vật liệu đàn hồi mềm cho tới các loại nhựa cứng với các tính chất khác biệt. Các tính chất này phụ thuộc vào cấu trúc của pha cứng và pha mềm bên trong polyurethane, và cấu trúc này lại phụ thuộc vào tính chất của các phân tử tạo thành mỗi pha, gồm cả mật độ liên kết hydro. Vì thế, việc tìm hiểu sâu về cơ chế mà cấu trúc của polyurethane ảnh hưởng đến các tính chất của nó là rất quan trọng, nhờ đó ta có thể tác động lên nguyên liệu, điều kiện sản xuất để sản phẩm polyurethane đạt được những tính chất mong muốn.

Sách này được viết với mục đích cung cấp cho người đọc kiến thức về vấn đề trên bằng phương pháp nghiên cứu hệ thống các tác động của sự thay đổi thành phần hóa học lên cấu trúc của vật liệu polyurethane và các tính chất cơ lý của vật liệu tạo thành. Chương 1 sẽ giới thiệu thành phần hóa học của polyurethane, các nguyên liệu chính như diisocyanate, diol và chất kéo dài mạch. Những nghiên cứu về cấu trúc sẽ được giới thiệu ở chương 2. Chương 3, 4 và 5 sẽ lần lượt đề cập ảnh hưởng cấu trúc lên tính chất nhiệt, cơ học và sự biến dạng của vật liệu polyurethane. Chương 6 sẽ mô tả chi tiết một nhóm polyurethane kết mạng mới hiện nay.

Contents

Chapter 1. Chemistry of polyurethane elastomers

Chapter 2. Structural studies on polyurethane elastomers

Chapter 3. Thermal behaviour of polyurethane elastomers

Chapter 4. Mechanical aspects of polyurethane elastomers

Chapter 5. Deformation induced morphological developments

Chapter 6. Perspectives. Novel crosslinked polyurethanes as shape-memory materials

Sách này được viết không chỉ cho các nhà hóa học, mà còn cho tất cả mọi người quan tâm đến những sự phát triển gần đây nhất trong lĩnh vực khoa học vật liệu đàn hồi. Với cách viết từ đơn giản tới phức tạp, sách cũng rất phù hợp với các bạn sinh viên, các độc giả trẻ tuổi.

Tham khảo từ tài liệu Polyurethane Elastomers – From Morphology to Mechanical AspectsCristina Prisacariu, 2011, trang XI - XV

(vtp-vlab-caosuviet)
Share |

@Copyright

Công ty TNHH Cao Su Việt
giữ bản quyền hình ảnh sản phẩm trong trang web này. Vui lòng không sao chép.