Các loại chất độn với kích thước hạt mịn (như than đen hoặc silica) được sử dụng rộng rãi để gia cường các sản phẩm cao su. Tuy nhiên, chúng có tác động có hại cho sức khỏe con người.

Than đen là hóa chất quan trọng trong công nghiệp cao su về cả khía cạnh lượng dùng và khả năng gia cường cao su rất tốt. Than đen với đường kính hạt < 7μm là bụi hít thở được, nó gây nên bệnh hô hấp cho những người sản xuất và sử dụng chúng. Một số kết quả nghiên cứu xác nhận rằng có mối liên hệ giữa than đen và bệnh ho dị ứng, và những bệnh về ngực khác như bệnh viêm cuống phổi và xơ hóa phổi. Ngoài ra, bụi than đen được phân loại là chất có khả năng gây ung thư cho con người và động vật.

Silica tinh thể (hoặc silica tự do) là khoáng chất xuất hiện tự nhiên có màu trắng hoặc không màu. Nó là thành phần chính của thạch anh, cát và nhiều loại đá. Cùng với than đen, silica được sử dụng phổ biến trong công nghiệp cao su làm chất độn. Silica có những tác động tiềm ẩn đến sức khỏe. Ví dụ, bệnh nhiễm bụi silic là bệnh hô hấp do hít vào phổi bụi silica tinh thể rất nhỏ trong không khí, theo thời gian, gây nên sự xơ hóa, hình thành mô sẹo trong phổi và dẫn đến khuyết tật, chết. Người nhiễm bụi silic nhạy với nhiễm vi khuẩn và nấm mốc, dẫn đến những bệnh hô hấp khác như ung thư phổi, lao phổi hoặc các bệnh liên quan đến da, thận.

Tham khảo từ tài liệu Health and Safety in the Rubber Industry, Naesinee Chaiear, Smithers Rapra Press, 2001, trang 20 – 22

(vtp-vlab-caosuviet)
Share |

@Copyright

Công ty TNHH Cao Su Việt
giữ bản quyền hình ảnh sản phẩm trong trang web này. Vui lòng không sao chép.