Ron cao su polyurethane kháng hóa chất
Ron cao su polyurethane kháng hóa chất

Chất dẻo dạng bọt được dùng để cách nhiệt, làm gối nệm, giảm khối lượng sản phẩm, phân tán năng lượng, nổi, trong các ứng dụng cần sự thoải mái. Trong số các chất dẻo khác nhau được tạo bọt, bọt polyurethane (PU) là loại linh hoạt nhất, cả trong tính chất sản phẩm và sự dễ dàng trong sản xuất và ứng dụng.

Cho tới cuối những năm 1950, bọt PU đã được tạo bọt với CO2 (carbon dioxide), được giải phóng khi isocyanate phản ứng với nước. Việc sử dụng chlorofluorocarbons (CFCs) như chất tạo bọt vật lý trong cuối những năm 1950 làm cho việc sản xuất, sử dụng bọt polyurethane quy mô lớn tăng nhanh. Việc sử dụng CFCs như chất tạo bọt dẫn đến sự tạo thành bọt cứng kín với khối lượng thấp, tính chất cơ học tốt và tính chịu tải cho các sản phẩm gối, nệm. Trong CFCs, CFC-11 được chú ý đặc biệt do có những đặc trưng lý tưởng để làm chất tạo bọt: khối lượng phân tử thấp, nhiệt độ sôi gần nhiệt độ phòng (23.8oC), độc tính thấp, không cháy và tính dẫn nhiệt thấp. Điều này cùng với tính ổn định hóa chất, nhiệt rất tốt và chi phí thấp làm cho CFCs là chất tạo bọt được sử dụng cho đa số bọt PU, đặc biệt là bọt cách nhiệt cứng. Methylene chloride được giới thiệu vào giữa những năm 1970 làm chất tạo bọt cho bọt dẻo và bọt liền da.

Tuy nhiên, một số nhà khoa học bắt đầu nghi ngờ về sự hủy diệt môi trường của CFCs khi nhận thấy rằng hầu hết CFCs đã sử dụng được thải vào bầu khí quyển. Các nghiên cứu khoa học cho thấy rằng CFCs sẽ phân tán vào trong tầng bình lưu, ở đây chúng phân hủy để giải phóng các nguyên tử chlorine, các nguyên tử này sẽ xúc tác để phá hủy ozone. Sự phá hủy ozone ở tầng bình lưu dẫn đến tăng chiếu xạ UV-B (vùng 290-320 nm) ở bề mặt trái đất, tác động lớn đến sức khỏe con người và các sinh vật khác. Điều này dẫn đến sự phát triển của nghị định thư Montreal, yêu cầu cắt giảm mạnh việc sản xuất và sử dụng các chất phá hủy tầng ozone. Nghị định thư đã thay đổi sâu sắc hướng và nhịp độ phát triển kỹ thuật trong công nghiệp bọt PU, dẫn đến những nghiên cứu, tìm kiếm các chất tạo bọt vật lý khác không phá hủy tầng ozone thay thế cho CFCs.

Tham khảo từ tài liệu Blowing Agents for Polyurethane Foams, S.N. Singh, iSmithers Rapra Publishing, 2002, trang 3 - 4

(vtp-vlab-caosuviet)

Sản phẩm cao su - Gioăng cao su | Ron cao su nitrile
Sản phẩm cao su - Gioăng cao su | Ron cao su nitrileShare |

@Copyright

Công ty TNHH Cao Su Việt
giữ bản quyền hình ảnh sản phẩm trong trang web này. Vui lòng không sao chép.