Vật liệu polymer được sử dụng rộng rãi để cải thiện chất lượng cuộc sống của con người: từ các ứng dụng thông thường như vải sợi, vật liệu trong máy móc, thiết bị công nghiệp, xây dựng tới các ứng dụng kỹ thuật cao như vật liệu cấy ghép y khoa, vật liệu quang điện tử, vật liệu nano.

Nhiều loại vật liệu polymer mới được tổng hợp để đáp ứng các yêu cầu ứng dụng ngày càng cao. Trong đó, polyimide (PI) là vật liệu polymer quan trọng đã đáp ứng những yêu cầu kỹ thuật nhất định. Chúng chứa nhóm chức -(CO)-NR-(CO)-, được gọi là imide. Phụ thuộc vào chuỗi polymer, loại hydrocarbon và sự xuất hiện của các nhóm chức khác, polyimide có thể phân thành nhiều loại như loại mạch no, mạch thơm, mạch no – thơm, mạch nhánh và loại có chứa các nhóm chức khác (Cl, F, NO2, OCH3, …).

Polyimide no
Polyimide thơm

Sự liên hợp liên kết n-π giữa electron không ghép đôi của nguyên tử nitrogen và các electron π của nhóm carbonyl làm cho polyimide chịu nhiệt tốt, kháng nhiều hóa chất và ẩm. Các nhóm chức khác (Cl, F, NO2, OCH3, …) được thêm vào mạch chính để cải thiện một số tính chất nhất định (như tính kháng dầu), đáp ứng yêu cầu ứng dụng thực tế. Ngoài ra, polyimide có thể được sử dụng để sản xuất các vật liệu quang học có khả năng truyền ánh sáng cao, vật liệu dẫn điện.

Hiện nay, nghiên cứu về vật liệu polyimide tập trung chủ yếu vào polyimide thơm (rất ít thông tin về polyimide no), do chúng chịu nhiệt rất tốt, là vật liệu tiềm năng cho các ứng dụng kỹ thuật.

Tham khảo từ tài liệu High Performance Polymers - Polyimides Based - From Chemistry to Applications, Marc Jean Médard Abadie, InTech, 2012, trang 65 – 67

(vtp-vlab-caosuviet)
Share |

@Copyright

Công ty TNHH Cao Su Việt
giữ bản quyền hình ảnh sản phẩm trong trang web này. Vui lòng không sao chép.