Lựa chọn hệ chất chống oxy hóa cho cao su lưu hóa là một công việc không dễ dàng do có nhiều loại chất chống oxy hóa khác nhau, sự kết hợp và nồng độ của chúng cũng phải được xem xét. Ngoài tính năng, tính tương thích, chi phí của chất chống oxy hóa, một số yếu tố khác hỗ trợ thu hẹp sự lựa chọn như màu sắc, tính độc hại, khả năng tách ra, khả năng bay hơi.

Nếu chất chống oxy hóa có màu tự nhiên, nó gần như sẽ làm mất màu polymer nền mà nó được thêm vào. Nhiều chất chống oxy hóa ban đầu không làm mất màu polymer khi được thêm vào, sau đó vẫn có thể làm mất màu polymer vì các phản ứng hóa học xảy ra trong quá trình gia công, kết mạng hoặc khi sử dụng trong thực tế. Sự mất màu cũng có thể là do sự phân hủy ở bề mặt do tia cực tím.

Các chất chống oxy hóa có thể bị mất đi do bay hơi hoặc bị tách bởi dung môi của môi trường làm việc. Nếu ứng dụng nhiệt độ cao, tránh dùng chất chống oxy hóa dễ bay hơi vì chúng dễ dàng bay hơi khỏi polymer nền. Tương tự, trong ứng dụng mà chi tiết đàn hồi được ngâm trong lưu chất, chất chống oxy hóa có thể bị tách ra. Khi sử dụng các chất chống oxy hóa ít tan, chúng hầu như vẫn còn trong chi tiết cao su, sẽ tạo nên sự bảo vệ lâu hơn. Ví dụ, Naugard 445, Naugard J, và Naugard Q được sử dụng trong các chi tiết đàn hồi được ngâm trong hydrocarbon.

Tham khảo từ tài liệu Handbook of Specialty Elastomers, Robert C. Klingender, CRC Press, 2008, trang 444 - 445

(vtp-vlab-caosuviet)
Share |

@Copyright

Công ty TNHH Cao Su Việt
giữ bản quyền hình ảnh sản phẩm trong trang web này. Vui lòng không sao chép.